© Lacoste Archives

ลาคอสท์ ความเป็นมา
ของแบรนด์อันโด่งดัง

ด้วยความรักในเกมกีฬา ความหลงใหลในนวัตกรรม และความสง่างามตามแบบฉบับฝรั่งเศส นับตั้งแต่ปี 1933 ที่เรื่องราวของลาคอสท์เป็นดั่งภาพสะท้อนตัวตนของผู้ก่อตั้ง ซึ่งก็คือมิสเตอร์เรอเน่ ลาคอสท์ นักเทนนิสผู้เป็นตำนานและผู้ปฏิวัติวงการเสื้อผ้าที่สวมใส่ได้ในทุกโอกาส

ต้นกำเนิดของจระเข้

ท่ามกลางความน่าตื่นตาตื่นใจของยุค 1920s มีนักเทนนิสหนุ่มผู้เปี่ยมพรสวรรค์คนหนึ่งนามว่ามิสเตอร์เรอเน่ ลาคอสท์ ได้สร้างความประทับใจด้วยสไตล์การเล่นอันงดงาม และมีจิตสำนึกในการเล่นที่ยึดหลักคติธรรม การเล่นอย่างยุติธรรม Fair-play รวมทั้งความเป็นตัวตนของเขาเองนั้น ทำให้ในอีกสิบปีต่อมา สิ่งเหล่านี้ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของลาคอสท์

© Robert George

1923

หลังจากจบเกมการแข่งขันเดวิส คัพในบอสตัน มีนักข่าวชาวอเมริกันคนหนึ่งตั้งฉายาให้กับมิสเตอร์เรอเน่ ลาคอสท์ ว่า "จระเข้" ซึ่งมาจากการที่นักเทนนิสผู้นี้ได้พนันกับครูฝึกของตนด้วยกระเป๋าจระเข้ใบหนึ่ง แล้วศิลปินชื่อโรแบร์ท จอร์จก็ได้ปลุกชีพสัญลักษณ์จระเข้ขึ้นมาไว้บนเสื้อของแบรนด์ในปี 1927

1927แมทช์แชมป์แห่งรัก ซีโมนผู้เป็นแชมป์หญิงกีฬากอล์ฟ

ซีโมน ธีออง เดอ ลา ชอง ซึ่งภายหลังได้กลายมาเป็นภรรยาของมิสเตอร์เรอเน่ ลาคอสท์ คว้าแชมป์หญิงกีฬากอล์ฟในการแข่งขันบริติช เกิร์ลส์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพมือสมัครเล่นในปี 1924 และจากนั้นก็ได้เป็นแชมป์ฝรั่งเศสเรื่อยมาถึงสิบสามครั้ง

ได้รับอนุญาติจาก © SBM Monte Carlo

1927

จากปี 1925 ถึง 1929 มิสเตอร์เรอเน่ ลาคอสท์ ได้เป็นผู้ชนะเลิศรายการแกรนด์สแลมหลายครั้งและไต่ขึ้นสู่อันดับสูงสุดด้วยการชนะเลิศรายการเฟรนช์ อินเตอร์เนชั่นแนล 5 ครั้ง รายการวิมเบิลดัน 3 ครั้ง และรายการยูเอส แชมเปี้ยนชิพอีก 2 ครั้ง

1928

สนามกีฬาโรลังด์ การ์รอส ถูกสร้างขึ้นในบริเวณไม่ไกลจากปารีสเพื่อเป็นเกียรติแก่นักเทนนิสสี่ทหารเสือในตำนาน รวมถึงมิสเตอร์เรอเน่ ลาคอสท์ด้วย และลาคอสท์ได้กลายมาเป็นหุ้นส่วนพันธมิตรอย่างเป็นทางการในปี 1971 ส่วนสนามกอล์ฟชองทาโก ในเมืองแซงค์ ฌอง เดอ ลูซ นั้นเกิดจากความคิดริเริ่มของเรอเน่ ธีออง เดอ ลา ชอง ผู้เป็นบิดาของซีโมน สนามกอล์ฟแห่งนี้เป็นสัญลักษณ์แห่งความสง่างามของตระกูลลาคอสท์ และเป็นสถานที่ในการจัดการแข่งขันรายการลาคอสท์เลดี้ส์ โอเพ่น เดอ ฟรองซ์ นับตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา

1933 ลาคอสท์เริ่มเป็นที่กล่าวขาน

การปฏิวัติเสื้อโปโลได้ชนะใจคนทั้งโลก ไม่ใช่เพียงแค่ในวงการกีฬาเท่านั้น ด้วยแคมเปญโฆษณาชิ้นแรก มิสเตอร์เรอเน่ ลาคอสท์ก็ได้แจ้งเกิดให้กับแบรนด์ของเขาอย่างเป็นทางการ และนำลาคอสท์เข้าสู่โลกของแฟชั่นจนกลายเป็นตำนานมาจนถึงทุกวันนี้

1951

ทุกฤดูกาลล้วนมีสีสันในตัวเอง ในปี 1951 มิสเตอร์เรอเน่ ลาคอสท์เปิดตัวเสื้อโปโลสีพื้นหลากหลายสี แล้วตามมาด้วยการเปิดตัวเสื้อโปโลลายขวาง จากนั้นในปี 1958 ก็มีการเปิดตัวคอลเลคชั่นเด็กของลาคอสท์เป็นครั้งแรกนับแต่นั้นมา

1963สิทธิบัตรต่าง ๆ มากมาย เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น

มิสเตอร์เรอเน่ ลาคอสท์เป็นนักประดิษฐ์ที่มุ่งมั่น เขาเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาวงการเทนนิส ตลอดช่วงเวลาหลายปีที่นวัตกรรมใหม่ ๆ ของเขาได้ส่งผลกระทบที่สำคัญต่อวงการกีฬาเทนนิส

© Right reserved

1967

แคทเธอรีน ลาคอสท์ลูกสาวของมิสเตอร์เรอเน่ ลาคอสท์เป็นนักกีฬามือสมัครเล่นชาวฝรั่งเศสเพียงคนเดียวในโลกที่ได้เป็นแชมป์รายการวีเม่น ยูเอส โอเพ่น เธอเป็นนักกีฬากอล์ฟที่ประสบความสำเร็จและมีสถิติอันยอดเยี่ยมที่ไม่มีใครเทียบได้

1968ความสง่างามบนที่สูงส่ง

บนสนามดิน บนสนามหญ้า และแม้กระทั่งบนลานหิมะ ลาคอสท์ได้รับเกียรติออกแบบชุดให้ทีมสกีของฝรั่งเศส ในช่วงปลายยุค 60 อีกด้วย

© Right reserved

1970s

จากที่มีการนำเสนอสู่สายตาชาวโลกตั้งแต่ยุค 1950s นั้น ลาคอสท์เริ่มมีแคมเปญโฆษณาออกฉายในทั่วโลกในยุค 1970s เพื่อแสดงออกถึงมรดกทางการกีฬาและความสง่างามที่มีเสน่ห์ตามแบบฉบับฝรั่งเศส

© Lacoste Archives

© Lacoste Archives

1980sกลุ่มผลิตภัณฑ์ลาคอสท์ได้ขยายและเติบโตขึ้น

หลังจากการเปิดตัวสินค้าน้ำหอมและเครื่องหนังในยุค 1960s ลาคอสท์ได้ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์อีกครั้งด้วยการเปิดตัวแว่นตาในปี 1981 และรองเท้าเทนนิสในปี 1985

© Lacoste Archives

© Lacoste Archives

2006มูลนิธิลาคอสท์

เพื่อเป็นการส่งเสริมค่านิยมของมิสเตอร์เรอเน่ ลาคอสท์ในด้านความยืนหยัดและความบากบั่น มูลนิธิลาคอสท์ได้ให้ความช่วยเหลือเยาวชนที่อยู่ในสถานการณ์ยากลำบาก โดยส่งเสริมให้มีส่วนร่วมทางสังคมด้วยการฝึกฝนกีฬาเทนนิสและกอล์ฟ

2010ฟิลิปเป้ โอลิเวียร่า แบพทิสต้า ดีไซเนอร์คนใหม่ของลาคอสท์

ด้วยการวางตัวฟิลิปเป้ โอลิเวียร่า แบพทิสต้าเป็นผู้อำนวยการด้านงานออกแบบของลาคอสท์ ทำให้แบรนด์ของเราหันหน้าสู่ทิศทางใหม่โดยการตีความในคุณค่าและความหมายของสัญลักษณ์รูปจระเข้

2011

การเปิดตัวไลน์สินค้าใหม่ Lacoste Live โดยได้นำสัญลักษณ์และความเป็นลาคอสท์มาตีความในรูปแบบใหม่เพื่อเป้าหมายที่เป็นเยาวชนอันเปี่ยมด้วยความสดใสและมีความร่วมสมัย

เยี่ยมชม LACOSTE LIVE

2017โนวัค ยอโควิชคือจระเข้คนใหม่ของเรา

โนวัค ยอโควิช นักกีฬาเทนนิสที่ยอดเยี่ยมได้มาเป็นตัวแทนในการนำเสนอค่านิยมความสง่างามด้านการกีฬา ความยืนหยัด และยึดหลักความเสมอภาคและยุติธรรมของมิสเตอร์เรอเน่ ลาคอสท์ในปี 2017 เขาได้กลายมาเป็นจระเข้คนใหม่ของเรา

เยี่ยมชม

L คือ LEGEND, L คือ LACOSTE