ความลับของตำนานเสื้อโปโล

มิสเตอร์เรอเน่ ลาคอสท์ ได้จุดกำเนิดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์เสื้อโปโลอันเป็นเอกลักษณ์ของลาคอสท์ จากการตัดแขนเสื้อเชิ้ตให้สั้นลง สิ่งนี้ได้นำมาสู่การค้นพบภูมิปัญญาในทุก ๆ ฝีเย็บที่ซ่อนอยู่บนเสื้อสไตล์กีฬาอันล้ำค่า

วิวัฒนาการของเสื้อโปโล

“ ความสง่างามเหนือสิ่งอื่นใด คือการออกแบบและพัฒนาเสื้อผ้า ให้สวมใส่ได้ในทุกสถานการณ์ “ จากคำนิยามของ มิสเตอร์เรอเน่ที่ได้กล่าวไว้นั้น ลาคอสท์ได้กระทำสิ่งที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้คำพูดของเขาด้วยการนำเสื้อเชิ้ตแขนยาวมาตัดแขนให้สั้นลง เพราะเขารู้สึกว่าเสื้อแขนยาวไม่สะดวกและไม่เหมาะกับกีฬาเทนนิส การปฏิวัติจึงเริ่มต้นขึ้น แล้วในปี 1933 เสื้อโปโลก็ถือกำเนิดขึ้นมา นับเป็นจุดเริ่มต้นของสไตล์ลาคอสท์

ทำไมจึงต้องเป็น L.12.12

L . คือ ลาคอสท์
1 . คือ เส้นใยผ้าเปอติ ปิเก้ ที่เป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียว
2 . คือ เลขระบุรุ่นสำหรับเสื้อแขนสั้น
12 .คือ เวอร์ชั่นเสื้อต้นแบบที่เลือกโดยมิสเตอร์เรอเน่ ลาคอสท์

ศิลปะแห่งการตัดเย็บ

นับตั้งแต่ปี 1933 แม้ว่ารูปแบบของเสื้อโปโลจะเปลี่ยนไปตามแฟชั่นของแต่ละยุค แต่กรรมวิธีการผลิต ความประณีต ความสมบูรณ์แบบ ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ณ เมืองทรัวซึ่งเป็นเมืองหลวงแห่งการถักทอของฝรั่งเศส และเป็นสถานที่ถือกำเนิดภูมิปัญญาของเสื้อโปโลลาคอสท์ตัวแรก และเป็นศูนย์ส่งสินค้าออกไปทั่วโลก ขั้นตอนต่าง ๆ ทั้งหมด 5 ขั้นตอน เริ่มจากการออกแบบ การถักทอ การย้อมสี การตัดเย็บ และการประกอบชิ้นส่วนตราสัญลักษณ์จระเข้ ซึ่งล้วนต้องใช้ความชำนาญและสายตาที่สังเกตในทุกรายละเอียด ซึ่งนั่นทำให้เสื้อโปโลไม่สามารถถูกลอกเลียนแบบได้

การถักทอ

เราเลือกใช้กรรมวิธีนี้เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพดีเยี่ยม เส้นใยฝ้ายธรรมชาติที่คัดสรรมา จะถูกถักทอด้วยเครื่องมือรูปวงกลมและด้วยเทคนิคพิเศษทำให้เส้นใยเฉพาะที่เรียกว่าเปอติ ปิเก้ มีความยืดหยุ่นและทนทาน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์งานถักทอ ในแบบฉบับของลาคอสท์

สัญลักษณ์รูปจระเข้

ในการปักสัญลักษณ์จระเข้ลงบนเสื้อแต่ละตัวจะต้องใช้วิธีปักด้วยมือเป็นจำนวน 1,200 ครั้ง สามารถรับรองได้ถึงความเป็นของแท้ของเสื้อโปโลแต่ละตัว

การประกอบชิ้นส่วน

ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นจะประกอบด้วยมือจนกระทั่งเสื้อโปโลแต่ละตัวมีชีวิตขึ้นมา มีการถักหนุนบริเวณไหล่และปกเสื้อในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อเสริมโครงสร้างของเสื้อให้แข็งแรง

เปอติ ปิเก้ ทั้งมีสไตล์และมีประสิทธิภาพ

เปอติ ปิเก้ งานถักทอเส้นใยผ้าลายตาข่ายที่เป็นแบบฉบับเฉพาะของแบรนด์ลาคอสท์นี้ ถูกคิดค้นขึ้นโดยมิสเตอร์เรอเน่ ลาคอสท์ ทำให้ได้เสื้อโปโลซิกเนเจอร์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สวมใส่สบายและความสง่างามลงตัว

แฟชั่นของเสื้อโปโล

หลายฤดูกาลที่ผ่านพ้นไป ตำนานของเสื้อโปโลได้ถูกถ่ายทอดและเล่าเรื่องราวของตัวมันเอง และบางครั้งก็มีการสร้างสรรค์รูปแบบใหม่ ๆ โดยลาคอสท์ร่วมมือกับบรรดาศิลปินและนักออกแบบที่มีชื่อเสียง (Brand Collaboration) เพื่อก่อกำเนิดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ตามแต่ละฤดูกาลนั้น ๆ อยู่เสมอ

เสื้อโปโลที่ต้องสวมใส่ได้โอกาส

เสื้อโปโลรุ่นคลาสสิคที่เป็นต้นแบบ

ด้วยรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียว พร้อมกับความสง่างามในแบบผ่อนคลายและสวมใส่สบายของรุ่น L.12.12 ได้กลายมาเป็นที่นิยมทั้งในแบบคลาสสิคและแบบร่วมสมัย แล้วคุณล่ะชอบเสื้อโปโลแบบไหน

เลือกชมเสื้อโปโล